ความเปลี่ยนแปลงคือสัจนิรันดร์

เพียงชนชั้นนำหัวโบราณจำนวนหยิบมือที่ไม่สำเหนียกว่าความเปลี่ยนแปลงกำลังจะมา พวกเขาคิดเหนี่ยวรั้งกระแสธารเวลาที่มีแต่รุดหน้าราวไม่เคยเรียนรู้ประวัติศาสตร์ สิ่งควรนับถือคือชนชั้นนำที่เห็นความผาสุกของบ้านเมือง

คราแรกคิดเขียนเปิดบันทึกชิ้นนี้ด้วยกลุ่มประโยคข้างต้น ผมเปลี่ยนใจ และเห็นว่าควรสื่อสารกับประชาชนทุกท่านด้วยที่มาที่ไปของเว็บไซต์สื่อออนไลน์ The Voters สื่อเล็กๆ เกี่ยวกับสังคมการเมือง ประชาธิปไตย และการกระจายอำนาจ รวมถึงการรณรงค์เลือกผู้บริหารสูงสุดของจังหวัดทั่วประเทศ

เป็นเวลากว่าเดือนแล้วที่ทุกท่านคงเห็นถึงความเปลี่ยนแปลง จากเพจ We’re all voters: เลือกผู้ว่าฯ ทั่วประเทศต้องเกิดขึ้นจริง ระบัดใบสู่เพจ The Voters ที่มีเว็บไซต์ให้เราเสนอคอนเทนต์ได้ลึกขึ้น ทั้งหลายทั้งปวงมิได้มีอันใดซับซ้อนมากไปกว่า ความปรารถนาสื่อสารว่าการกระจายอำนาจนั้นสำคัญ     

การกระจายอำนาจอยู่ในทุกปัญหา หากเรามีอำนาจทางการเมืองจริง มีชั้นบรรยากาศเป็นประชาธิปไตยจริง เสียงทุกเสียงย่อมถูกรับฟัง

ตามหลักการสากล การกระจายอำนาจคือการกระจายคุณภาพชีวิตที่ดีให้ผลิบานไปทั่วประเทศ ตรงนี้ผมมิได้จินตนาการขึ้นเอง แต่ผ่านการปรึกษาหารือกับที่ปรึกษาหลายท่าน ผมขออนุญาตเอ่ยชื่อ ทั้ง อาจารย์ชำนาญ จันทร์เรือง ผู้เชี่ยวชาญด้านกระจายอำนาจ คุณภัควดี วีระภาสพงษ์ นักเขียนนักแปล และนักกิจกรรมทางสังคมการเมือง

คุณบารมี ชัยรัตน์ ที่ปรึกษาสมัชชาคนจน คุณชัชฎา กำลังแพทย์ นักศึกษาปริญญาเอกประเทศญี่ปุ่น อาจารย์ษัษฐรัมย์ ธรรมบุษดี นักวิชาการผู้ผลักดันรัฐสวัสดิการอย่างเอาจริงเอาจัง อาจารย์ธเนศวร์ เจริญเมือง คุณครูใจดีที่ทำเรื่องรณรงค์เลือกตั้งผู้ว่าฯ มาช้านาน คุณชลธร วงศ์รัศมี มิตรสหายสายสื่อมวลชนที่ผมกวนใจเธออยู่เป็นประจำ

ยังไม่นับรวมนักวิชาการ นักกิจกรรมทางสังคมการเมืองอีกหลายท่าน ที่เมตตาให้ความรู้ผ่านบทสัมภาษณ์

คอนเทนต์สอดคล้องกับหลักการกระจายอำนาจ คงผ่านสายตาทุกท่านไม่มากก็น้อย ผมขอยกตัวอย่างบางชิ้น

สื่อไทย กระจายอำนาจ และก้อนเค้กของรัฐรวมศูนย์ บทสัมภาษณ์ บรรณาธิการบริหาร ประชาไท https://www.facebook.com/TheVoters2565/posts/pfbid01EEkwBEoqUJF95bYzWWrMLXUzHytHcDESLfAweJKeqrMsNgcyS2n8We8aLLuk6FXl

ก้าวต่อไปของการกระจายอำนาจ บทสัมภาษณ์ เบญจา แสงจันทร์ พรรคก้าวไกล

https://www.facebook.com/TheVoters2565/posts/pfbid0eMruqncTHW7ZoifYqPEMvGqGo2HEksggWhMKuTueQRkz95rCinURJFP39fF8gUfjl

ยกเลิกราชการส่วนภูมิภาค และเลือกตั้งผู้ว่าราชการทุกจังหวัด ของอาจารย์ชำนาญ

https://www.facebook.com/TheVoters2565/posts/pfbid0hTjKKafGK2j9rBhDP9XtDDFS3oNTW7XbRUZzVMNi3B9PH3yKEWasSRFVnS9CQtHsl

ล่าสุดคือเปิดให้แสดงความเห็น

‘ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อเลือกตั้งผู้บริหารสูงสุดของจังหวัดทั่วประเทศ และจังหวัดจัดการตนเอง ฉบับประชาชน’
https://www.facebook.com/TheVoters2565/posts/pfbid035nCNEadkr16MjMgspERdswPTsB3HsAe1ednwjKnAVwuPm8NwrcLrWQd69fYKfrMpl

ตลอด 1 เดือนที่ผ่านมา ผมตระหนักดีว่า เราเสนอคอนเทนต์ที่ไม่แมสนัก ไม่อบอุ่นละมุนละไม มีแต่เรื่องชวนปวดหัว อย่างไรก็ตาม ทุกๆ ท่านกลับตอบรับในระดับที่น่าพอใจ ผมขอขอบคุณจากส่วนลึก

ขอบคุณนักทำคอนเทนต์อิสระทุกท่านที่ผมได้ร่วมงานด้วย ขอบคุณทีมที่ปรึกษา ขอบคุณสายลมแห่งความเปลี่ยนแปลง

นับจากนี้ไป บทสัมภาษณ์ สารคดี และบทความต่างๆ จะทยอยปล่อยให้ทุกท่านได้อ่าน ผมขอฝาก The Voters สื่อเล็กๆ ที่ท่านสามารถสนับสนุนโฆษณาเราให้ทำงานต่อไปได้ทางข้อความ  

เพราะการกระจายอำนาจ คือการกระจายคุณภาพชีวิตที่ดีสู่คนทั้งประเทศ

ด้วยมิตรภาพ

สันติสุข กาญจนประกร

บรรณาธิการ

Author

  • บรรณาธิการ The Voters อดีตบรรณาธิการ WAY MAGAZINE ยุคสิ่งพิมพ์ ผู้ตั้งแคมเปญรณรงค์ #เลือกตั้งผู้ว่าทั่วประเทศ และกระจายอำนาจ นักประพันธ์เจ้าของรวมเรื่องสั้น ฝนโปรยปรายใต้มงกุฎ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *