จาก กัลยาณมิตร ถึง ชัชชาติ

ขอเขียนถึง คุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ แบบกัลยาณมิตร ผมค่อนข้างจะสนับสนุนแกและเลือกมากับมือ แต่กำลังคิดว่าน่าจะออกมาพูดสักหน่อย

เรื่องแรก ช่วงฮันนีมูนจบแล้ว กระแส Hype สุด ที่ทีมกทม.ชุดนี้ไปถึงคืองานหนังกลางแปลง จากนี้ไปคือการเสมอตัว สิ่งที่ประชาชนต้องการคือผลงานเชิงประจักษ์ ถ้าจะให้ดี พองบผ่าน ย้ายข้าราชการจบ ภายในสิ้นปีควรจะมีอะไรที่จับต้องได้ให้ประชาชนเห็น ให้กำลังใจครับ

เรื่องที่สอง ด้วยความที่ใส่หมวกเป็นนักบริหารและนักวิชาการมาก่อน คุณชัชาติต้องเข้าใจว่าอีกหมวกคือ นักการเมือง แม้จะพยายามปฏิเสธ แต่หนีไม่ได้ ดังนั้นการสื่อสารเชิงการเมืองสำคัญ ช่วงพรรคกล้าขย่มเรื่องงบนี่ถ้าไม่ได้ ส.ก. ช่วยสวนนี่กระแสไหลเลย เรื่องงบดูงาน แค่บอกว่าเป็นเรื่องปกติ ไม่สูงมาก และกำกับให้โปร่งใส น่าจะดี

เรื่องที่สาม นอกจากแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ต้องถอยออกมาดูภาพใหญ่เอาหลังอิงประชาชน เข้าใจว่าตอนนี้น้ำท่วมทำตั้งหลักยาก

ผู้ว่าฯ กทม.อำนาจน้อยต้องเน้นประสานงาน วันที่ไปลงพื้นที่กับประวิตรถือว่าดีนะ คือเอาคนมีอำนาจลงไป อีกทางคือฟ้องประชาชนอ้อมๆ ว่า อำนาจส่วนกลางอยู่ที่รัฐบาลลอยตัว กรมชลฯ อยู่ภายใต้ ปชป. ก็ลอยตัว ถ้าจะเลอะต้องลงมาเลอะด้วยกัน

เรื่องที่สี่ เข้าใจธรรมชาติของคนกรุงฯ สวิงโหวต ความอดทนต่ำและเสียงดัง ดังนั้นการสื่อสารกับประชาชนน่าสนใจ ทำให้ง่ายเข้าใจได้ เช่น ประชาชนอาจไม่ได้อยากรู้ว่าผันน้ำกี่ลูกบาศ์ก เขาอยากรู้ว่าขนของหนีไหม แห้งในตอนเช้ารึป่าว เห็นความตั้งใจดี และการทำงานหนักมาตลอด

เรื่องที่ห้า ปัญหาเรื่องการจัดการความคาดหวัง คือพอเริ่มจากการทำงานเครือข่ายเส้นเลือดฝอย รวมตัวมา 2 ปี มีคนร่วมนับพัน ดังนั้นพอมีตำแหน่ง ทุกคนหวังว่าประเด็นของตนจะได้ผลักดันก่อน บางคนพอไม่ได้รับความสนใจก็น้อยใจ หรืออันดับมาทีหลังก็งอน เรื่องแบบนี้บริหารดีๆ ถ้าไม่ดีวันนึงมันจะย้อนกลับมาเล่นงานเราเอง

หวังว่าจะเป็นคำวิจารณ์ที่อาจไม่เสนาะหูแต่มีประโยชน์ให้ได้ปรับใช้บ้าง คือทำยังไงก็คงไม่ห่วยกว่ายุคคนก่อนแน่ๆ อยู่มาห้าปีไม่มีอะไรดีขึ้นเลย แค่ปรับให้ตรงจุดถอดบทเรียนตลอด 3 เดือน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *