แมกซ์-เจน มานะ: ทัศนะเลือกตั้งผู้ว่าทั่วประเทศ

เรารู้จัก แม็กซ์-ณัฐวุฒิ เจนมานะ ในฐานะเจ้าของบทเพลง วันหนึ่งฉันเดินเข้าป่า แต่วันนี้เราไม่ได้มาชวนเขาคุยเรื่องเพลงหรือเรื่องกีตาร์ แต่เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน

นั่นคือ ทำไมเราถึงไม่มีการเลือกตั้งผู้ว่าฯ ทั่วประเทศ

คิดอย่างไรที่ จังหวัดอื่นๆ ไม่มีการเลือกตั้งผู้ว่าฯ ทั้งๆ ที่เสียภาษีเหมือนกัน

ทุกๆ คนมีสิทธิ์เท่าเทียมในการโหวตคนเข้ามาทำงานในทุกระดับ ในเมื่อเราทำงานหนักเพื่อจ่ายค่าบริการจากประเทศและเมืองที่เราอยู่ เราก็ย่อมต้องคาดหวังคุณภาพของงานที่ทัดเทียมกับราคาของการอยู่เมืองนั้นๆ ถ้าเจ้าเมืองไม่ได้มีบทบาทจริงๆ ในการพัฒนาเมือง ผลงานฉาบฉวยไม่ยั่งยืน ประชาชนก็ควรเลือกกันใหม่ได้ครับ

ถ้ามีการเลือกตั้งผู้ว่าฯ ทั่วประเทศ คิดว่าประเทศจะเจริญอย่างไร เพราะเราเลือกกันจากนโยบายที่แตกต่างกันไปแต่ละท้องถิ่น

เป็นการเปิดโอกาสให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการบริหารงบประมาณโดยตรง ภาษีเมือง ค่านักท่องเที่ยว ระบบบริหารเมืองในด้านต่างๆ ถ้ามาจากการเลือกตั้งของประชาชนในพื้นที่แล้ว คิดว่าจะสามารถดึงศักยภาพของเมืองนั้นออกมาได้ แต่อย่างไรก็ตามต้องขึ้นตรงกับ state ภายใต้ระบบการเมืองในระบอบประชาธิปไตย

สิ่งใดคือความเจ็บปวดเวลาคุณเดินทางไปต่างจังหวัด เช่น ขนส่งสาธารณะ โรงพยาบาล รบกวนเล่าให้ฟัง

สิ่งที่เห็นคือปัญหาเชิงโครงสร้างของระบบการปกครองท้องถิ่นในตอนนี้ สะท้อนการกุมอำนาจของคนในแต่ละพื้นที่หรืออิทธิพลในแต่ละจังหวัด ถ้าให้อำนาจกลับคืนสู่คนในท้องถิ่น การพัฒนาของชุมชนในแต่ละเมืองก็ควรจะไม่ต่างกันมากขนาดนี้ เออ แต่ส่วนตัวตอนนี้ผมรู้สึกเหมือนผมกำลังตอบข้อสอบอาจารย์มากเลยครับ

อยากเห็นนโยบายใดพัฒนาคุณภาพชีวิตความเจริญคนต่างจังหวัด

นโยบายการศึกษาคืออันดับหนึ่งที่อยากเห็นความเปลี่ยนแปลง เพิ่มโอกาสทางการศึกษาให้เด็กทุกคนเข้าถึงโรงเรียนให้ได้ ผลิตและพัฒนาครู อัพเดตเทคโนโลยี อีกอย่างคือนโยบายระบบสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน ระบบไฟฟ้า ประปา ถนน หนทาง ระบบราง การคมนาคมขนส่ง ที่สนองต่ออาชีพในท้องถิ่นนั้น

ตอนนี้งบประมาณส่วนกลาง 70 ท้องถิ่น 30 แต่ในร่างเลือกตั้งผู้ว่าทั่วประเทศของเรา ท้องถิ่น 70 ส่วนกลาง 30 คุณคิดว่า ท้องถิ่นจะเจริญอย่างไร

ตัวเลขดูผิดสัดส่วนมากเลย ถ้าลองลดค่าใช้จ่ายไม่จำเป็น นำมาพัฒนาและกระจายคุณภาพชีวิตที่ดีให้ทั่วถึง แล้วโยกงบมาให้ทุกพื้นที่ตามสัดส่วนที่เหมาะสมก็น่าจะช่วยกระจายอำนาจและทุนในการบริหารตนเองมากขึ้น ไหมนะครับ

Author

  • บรรณาธิการ The Voters อดีตบรรณาธิการ WAY MAGAZINE ยุคสิ่งพิมพ์ ผู้ตั้งแคมเปญรณรงค์ #เลือกตั้งผู้ว่าทั่วประเทศ และกระจายอำนาจ นักประพันธ์เจ้าของรวมเรื่องสั้น ฝนโปรยปรายใต้มงกุฎ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *